Viết Blog kiếm tiền – Tại sao không? Hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu

Bạn đang tìm hiểu về việc viết blog kiếm tiền! Viết blog kiếm tiền như thế nào? Người mới cần phải bắt đầu từ đâu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bạn đang tìm hiểu về viết blog kiếm tiền online, cách cài đặt blog, cách tối ưu blog, các phương pháp kiếm tiền với blog,… Bạn không biết phải bắt đầu ra sao, làm sao để thành công với công việc viết blog kiếm tiền này, ai sẽ trả tiền cho bạn, có thực sự kiếm được tiền không,…

Vô vàn câu hỏi, có quá nhiều kiến thức và nếu bạn là một người mới (newbie) thì mình nghĩ rằng bạn sẽ rất dễ bị mắc kẹt trong mê cung kiến thức từ internet. Bởi khi mới bắt đầu, mình cũng giống như bạn, không biết đi về đâu, đi đường nào!

Sau một thời gian tìm hiểu khắp nơi và bắt tay vào xây dựng blog của riêng mình, mình muốn khẳng định rằng việc viết blog kiếm tiền là hoàn toàn có thật và đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Số lượng blogger đang ra tăng nhanh chóng, nhưng liệu tất cả họ có đi được đến thành công hay không – điều gì làm nên sự khác biệt?

Qua bài viết, mình sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn diện nhất về công việc viết blog kiếm tiền này.

Bài viết sẽ tương đối dài, nhưng hãy đọc hết bạn nhé! Mình đã cố gắng rất nhiều để đem đến cho bạn những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất.

Hãy cùng bắt đầu luôn nào!

Blog là gì? Blog và Website khác nhau ở điểm nào?

Blog và Website khác nhau ở điểm nào
Blog và Website khác nhau ở điểm nào

Xét trên phương diện kỹ thuật thì Blog và Website không có gì khác nhau. Cái khác ở đây nằm ở tính chất nội dung của nó. Cụ thể như sau:

Website (hay còn gọi trang web) là một trang do cá nhân hay tổ chức tạo ra với mục đích riêng. Nội dung website có thể là blog, tin tức, chia sẻ kiến thức, giới thiệu sản phẩm & dịch vụ, bán hàng online,…

Blog là cũng một dạng của website, do một hoặc một nhóm người tạo ra (họ được gọi là Blogger – người viết blog) với nội dung xoay quanh một chủ đề cụ thể nào đó. Nội dung của blog mang đậm quan điểm cá nhân của người viết, và thường được cập nhật liên tục theo thời gian.

Blog là một nơi để người đọc có thể kết nối với chủ nhân của blog đó thông qua các nội dung được chia sẻ. Tại đây người đọc sẽ thấy được những quan điểm, góc nhìn đứng từ phương diện của tác giả, và từ đó họ có được cái nhìn đa chiều hơn về những vấn đề mà họ đang quan tâm.

Ví dụ, AnhAnhHoang.com là một blog chia sẻ về kiếm tiền online (MMO) thông qua việc viết Blog kiếm tiền, và chủ nhân của blog này là mình – blogger Anh Anh Hoàng (Hoàng Ngọc).

Về cách gọi thì không có quy chuẩn chính xác nào, thông thường chúng ta hay gọi một trang Web là website thay vì blog bởi đây là một khái niệm mang tính phổ biến cao hơn.

Tại trang web này – AnhAnhHoang.com, bạn có thể gọi là Website Anh Anh Hoàng hoặc Blog Anh Anh Hoàng đều được. Nhưng mình tin chắc rằng đại đa số sẽ thích gọi nó là Blog Anh Anh Hoàng hơn bởi khi truy cập vào độc giả thấy được mình – blogger Anh Anh Hoàng là người tạo nên blog này. Họ được kết nối với mình thông qua các câu chuyện và nội dung mình chia sẻ trên hành trình làm MMO – viết blog kiếm tiền.

Viết blog kiếm tiền và Viết blog thông thường?

Có nhiều người cho rằng blog là một dạng nhật ký cá nhân online. Nhưng nếu chỉ đơn giản như vậy thì số tiền kiếm được từ blog sẽ gần như bằng không.

Bởi khi đó bạn chỉ coi blog là một nơi để giải trí, để giãi bày tâm sự hay để thỏa mãn sở thích viết của bản thân. Bạn thích viết gì thì viết, thích chia sẻ gì thì chia sẻ, bạn thích viết lúc nào cũng được, không theo một kế hoạch nào.

Khi bạn không có kế hoạch để xây dựng và phát triển blog (hay bất cứ thứ gì khác), bạn không coi nó là nơi tạo ra tiền thì lẽ đương nhiên nó sẽ không đem tiền đến cho bạn.

Viết blog kiếm tiền thì hoàn toàn khác, bạn cần phải chia sẻ những thông tin có giá trị cho độc giả của bạn. Bạn cần nắm được vấn đề của người đọc và đưa cho họ cách giải quyết vấn đề đó.

Ví dụ: Bạn yêu thích làm đẹp, vậy tại sao bạn không tạo 1 blog chuyên về làm đẹp để chia sẻ những kiến thức bạn có (trị mụn, làm trắng da, chăm sóc da, trang điểm,…) và kiếm tiền từ đó. Hay bạn thích làm bánh, bạn có thể tạo 1 blog để chia sẻ về các công thức của riêng bạn – từ đó kiếm tiền với việc mở lớp dạy làm bánh, bán bánh, bán dụng cụ, phát hành sách,…

“Kiếm tiền từ đam mê là không khó. Chỉ có điều là bạn chưa tìm được đúng cách mà thôi.”

Như vậy, điều mình muốn nói ở đây là nếu bạn muốn viết blog kiếm tiền, bạn muốn biến blog thành cỗ máy ATM đem tiền về cho bạn thì bạn cần lên một kế hoạch rõ ràng và bắt tay ngay vào thực hiện nó. Bạn cần xây dựng kế hoạch nội dung, tạo chiến lược marketing, xây dựng thương hiệu và kế hoạch tạo nguồn thu nhập – kiếm tiền từ blog, càng chi tiết càng tốt.

Nghe có vẻ phức tạp, nhưng đừng quá lo lắng, mình sẽ hướng dẫn bạn ở phần sau.

Viết blog kiếm tiền như thế nào?

Như mình đã đề cập ở trên, viết blog kiếm tiền không chỉ đơn giản là viết cho vui, bạn thích viết thì viết, không thích thì thôi. Mà thay vào đó, để blog có thể sinh ra tiền thì bạn cần chú ý tới 2 từ khóa sau: nội dungtraffic (lượng truy cập).

Blog của bạn phải có một chủ đề cụ thể, nó phải giải quyết một nhu cầu nhất định nào đó của người đọc. Có như vậy người đọc mới tìm đến bạn, tạo ra traffic cho blog của bạn.

Nhưng như vậy vẫn chưa đủ, nội dung bạn viết cần phải chất lượng, đầy đủ thông tin, có độ sâu và độ rộng (tùy vào chủ đề) thì người đọc mới dần tin bạn, họ ở lại với bạn đủ lâu. Và dần dần họ trở thành những độc giả trung thành đem lại nguồn thu nhập cho bạn.

Không chỉ đối với việc viết blog mà ở bất cứ lĩnh vực nào, chỉ cần bạn tạo ra giá trị đủ lớn thì người khác sẽ sẵn sàng chi tiền cho bạn. Đó là sự thật.

Sau khi blog của bạn đã tập trung được vào hai điều trên thì bạn có thể áp dụng các hình thức kiếm tiền vào trong trang blog của mình.

3 hình thức kiếm tiền phổ biến nhất trên blog

Có rất nhiều cách kiếm tiền từ blog, nhưng trong khuôn khổ bài viết này mình sẽ chia sẻ với bạn 3 cách phổ biến nhất nhé.

Kiếm tiền từ quảng cáo trên blog

  • Đặt quảng cáo Google Adsense

Google Adsense là một mạng lưới cho phép bạn đặt quảng cáo trên blog/website của mình. Khi có người truy cập xem hoặc click vào quảng cáo đó thì Google sẽ trả tiền cho bạn.

Tuy nhiên để có thể đặt được loại quảng cáo này, trước hết blog của bạn cần phải xây dựng nội dung hữu ích và có giá trị cho người đọc. Dần dần, đến khi blog có độ uy tín và đạt được một lượng truy cập nhất định thì bạn mới có thể đăng ký vào chương trình quảng cáo Adsense và bắt đầu kiếm tiền với nó.

Có thể nói đây là cách kiếm tiền với blog phổ biến nhất và cũng là cách tạo ra thu nhập thụ động nhất. Tuy nhiên số tiền kiếm được từ các chương trình quảng cáo kiểu này thường không nhiều.

Khi đó, quảng cáo của bạn sẽ hiển thị như sau:

Kiếm tiền từ quảng cáo Google Adsense
Kiếm tiền từ quảng cáo Google Adsense
  • Cho phép đối tác đặt banner quảng cáo

Nếu blog của bạn chất lượng, có lượng truy cập cao và chuyên về một lĩnh vực nào đó thì bạn sẽ dễ dàng nhận được những lời đề nghị để hợp tác đặt quảng cáo.

Ví dụ:

– Nếu blog của bạn về làm đẹp sẽ thu hút các spa, sản phẩm, thương hiệu làm đẹp đặt quảng cáo.

– Blog về du lịch sẽ có các khách sạn, tour du lịch đặt quảng cáo,…

Các đối tác sẽ sẵn sàng trả tiền cho bạn để bạn đặt banner quảng cáo hoặc viết bài quảng bá sản phẩm của bạn với một mức giá tương đối cao (bạn có thể thương lượng cụ thể với họ).

Kiếm tiền với tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Tiếp thị liên kết là một hình thức không thể không nhắc đến khi nói về kiếm tiền online, đặc biệt là kiếm tiền với blog/ website.

Đây là hình thức kiếm tiền bằng cách giới thiệu, quảng bá sản phẩm của người khác (nhà cung cấp) thông qua đường link tiếp thị liên kết của bạn. Khi khách hàng thực hiện một hành động cụ thể (click, điền form đăng ký, mua hàng) qua đường link đó thì bạn sẽ được trả hoa hồng.

Với tiếp thị liên kết, bạn sẽ không cần phải bỏ vốn để nhập sản phẩm. Bạn cũng không cần lo lắng đến việc chốt đơn, chăm sóc khách hàng, giao hàng, kho bãi,…

Việc của bạn đơn giản chỉ là tạo nội dung chất lượng, hữu ích để quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Sau đó điều hướng làm sao để khách hàng click vào link liên kết của bạn và thực hiện hành động cần thiết, thường là mua hàng, lúc đó bạn sẽ có tiền.

Kiếm tiền với Affiliate Marketing
Kiếm tiền với Affiliate Marketing

Có thể nói Affiliate Marketing là cách kiếm tiền thụ động được nhiều blogger yêu thích và lựa chọn nhất bởi nếu biết cách làm tốt thì chỉ cần một bài viết cũng có thể đem lại nguồn thu nhập rất lớn.

Tùy thuộc vào chủ đề, độ uy tín cũng như lưu lượng truy cập vào blog mà số tiền kiếm được từ tiếp thị liên kết giữa các blog khác nhau là không giống nhau. Do vậy, đây cũng là một yếu tố đáng để bạn cân nhắc khi lựa chọn chủ đề cho blog của mình.

Kiếm tiền từ bán sản phẩm, dịch vụ của chính bạn

Trong thời đại 4.0 này, việc kiếm tiền trên internet bùng nổ, xu hướng mua hàng cũng dần dịch chuyển từ offline sang online. Chỉ với một chiếc điện thoại di động thông minh, mọi người có thể mua được tất cả mọi thứ mà không phải bước chân đi ra ngoài.

Với bất kỳ một mối quan tâm nào đó, thông thường để tra cứu thông tin thì việc tìm kiếm trên Google luôn lựa chọn được ưu tiên. Lượng khách hàng tiềm năng trên internet, cụ thể trên Google là rất lớn.

Do đó, nếu bạn đang kinh doanh, hay có bất cứ sản phẩm nào để bán thì việc tạo blog/website để quảng bá là một gợi ý không tồi. Sau đó việc của bạn là tìm cách để họ vào blog và mua sản phẩm của bạn (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – SEO).

Nếu hiện tại bạn chưa có sản phẩm riêng, thì việc nghiên cứu và tạo ra các sản phẩm, dịch vụ của chính bạn là điều cần thiết nhằm hướng tới sự bền vững và lâu dài. Bạn chủ động về mọi mặt và hoàn toàn không còn phụ thuộc vào phía nhà cung cấp như đối với Affiliate Marketing.

Bạn không bắt buộc phải có sản phẩm ngay sau khi tạo blog. Việc này có thể diễn ra trong quá trình xây dựng phát triển blog của bạn.

Bạn có thể tạo ra các khóa học, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ liên quan hay đơn giản là tổng hợp các bài viết cùng chủ đề để viết thành một cuốn sách hoàn chỉnh của riêng bạn và bán nó.

Blog Savoury Days và lớp học làm bánh
Blog Savoury Days và lớp học làm bánh

Blog ở đây đóng vai trò rất lớn trong việc tiếp cận khách hàng mục tiêu bằng cách cung cấp những kiến thức giá trị, từ đó xây dựng niềm tin thông qua thương hiệu cá nhân và biến họ thành khách hàng trung thành của bạn. Họ sẽ là những người sẵn sàng mua, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Ví dụ: Bạn yêu thích ẩm thực, đặc biệt là các món bánh, bạn xây dựng một blog chuyên về về làm bánh, khi có một lượng độc giả trung thành nhất định, bạn có thể mở các khóa học làm bánh, bán dụng cụ làm bánh, mở dịch vụ order bánh theo yêu cầu hay xuất bản một cuốn sách về làm bánh của riêng bạn,…

Rất tuyệt vời đúng không nào?

Chắc hẳn bạn đang rất muốn biết làm sao để bắt đầu với việc viết blog kiếm tiền. Chúng ta cùng bắt đầu ngay nhé!

Viết blog kiếm tiền – bắt đầu từ đâu

Viết blog kiếm tiền - Bắt đầu từ đâu
Viết blog kiếm tiền – Bắt đầu từ đâu?

Bước 1: Có tư duy đúng

Trước khi bắt tay vào viết blog kiếm tiền, mình muốn bạn nắm rõ một số điều sau đây để có thể đi được lâu dài và thành công với công việc này:

1. Bạn phải xác định viết blog kiếm tiền như bạn đang thực hiện một công việc nghiêm túc

Với bất kỳ công việc nào, dù bạn làm công việc Nhà nước hay tư nhân, hay chỉ là một blogger tự do thì nghiêm túc là điều cần thiết để tạo nên sự thành công. Bạn đối xử với công việc của mình thế nào thì nó sẽ đem lại cho bạn giá trị về tiền mặt tương ứng.

Bạn cần phải có mục tiêu cụ thể, có kế hoạch rõ ràng cho từng giai đoạn. Tuần đầu tiên bạn sẽ phải làm gì, tháng đầu tiên bạn sẽ phải viết được bao nhiêu bài, lượng traffic là bao nhiêu,…

Bạn lên kế hoạch càng chi tiết thì mục tiêu của bạn sẽ càng dễ dàng đạt được. Hãy nghiêm túc đặt cho mình một mục tiêu và lên kế hoạch cụ thể sau khi bạn đọc xong bài viết này nhé.

2. Kiếm tiền từ blog không phải là việc dễ dàng đạt được trong ngày một ngày hai

Đây là cả một quá trình kéo dài nhiều tháng, nhiều năm liền. Đừng bao giờ nghĩ bạn sẽ thành công với blog trong một sớm, một chiều. Đây là điều không thể xảy ra.

Bạn chỉ có thể kiếm được tiền khi blog của bạn có một lượng độc giả trung thành nhất định, họ quay lại blog của bạn thường xuyên. Bạn làm cho họ tin vào thương hiệu cá nhân của bạn, do đó họ sẵn sàng trả tiền để mua những sản phẩm bạn giới thiệu hoặc mua sản phẩm do chính bạn tạo ra.

Và để làm được điều đó, bạn cần thời gian đủ lâu để cung cấp giá trị và xây dựng niềm tin. Nếu bạn không nắm vững điều này, mà chỉ chăm chăm muốn thành công nhanh chóng thì có thể bạn rất dễ bị mất niềm tin và sự kiên trì để vượt qua giai đoạn “làm việc không công” lúc ban đầu.

Thông thường, thời gian để một blog bắt đầu tạo ra thu nhập ổn định là từ sau 6 tháng trở đi. Do đó, bạn hãy coi viết blog là một sự đầu tư lâu dài và bền vững để có một tâm thế làm việc thoải mái, tích cực nhất.

Nếu có thể thì bạn hãy chuẩn bị tốt nguồn lực (về kinh tế, về tâm thái,…) để có thể vượt qua giai đoạn 6 tháng đầu tiên và đi lâu dài với công việc viết blog kiếm tiền này.

3. Bạn cần một tâm thế sẵn sàng học hỏi, tiếp thu thêm kiến thức mới

Đối với nhiều người (trong đó có mình), khi mới bắt đầu với việc viết blog đều có xuất phát rất bình thường, thậm chí là từ con số 0 tròn trĩnh.

Mình phải học và nghiên cứu rất nhiều Digital marketing, Content marketing,… Từ việc tạo một blog như thế nào, cài đặt ra sao, làm sao để viết bài chuẩn SEO, làm sao để SEO blog và các bài viết lên top tìm kiếm của Google, cách tối ưu blog và gia tăng trải nghiệm người dùng, kéo traffic bằng cách nào,…

Rất nhiều kiến thức bạn cần phải học. Nhưng đừng quá lo lắng, nó cũng giống như việc bạn học các môn học ở trường phổ thông hay đại học thôi.

Ở thời điểm ban đầu, bạn chỉ cần học cách tạo ra một blog và tập trung vào xây dựng nội dung. Rồi sau đó, bạn hãy dần bổ sung thêm các kiến thức mới cao hơn và áp dụng vào blog nhé.

Lời khuyên cho bạn là: Đừng quá yêu cầu sự hoàn hảo ngay từ lúc ban đầu.

Tóm lại, để bắt đầu với một lĩnh vực mới, học hỏi thêm nhiều kiến thức là điều không tránh khỏi. Bạn cần tạo cho bản thân một tâm thế sẵn sàng tiếp thu cái mới, liên tục update kiến thức trên hành trình làm MMO – kiếm tiền online từ việc viết blog này nhé.

4. Cuối cùng, quên tiền đi và tập trung vào cung cấp giá trị

Như mình có nhắc đến ở trên, viết blog kiếm tiền là một công việc mang tính lâu dài. Bạn cần tập trung tạo ra nội dung chất lượng, hữu ích cho người đọc trước, thay vì tập trung vào việc bán hàng ngay từ lúc đầu.

Trong 6 tháng đầu tiên, việc bạn cần làm là tập trung xây dựng niềm tin dựa trên thương hiệu cá nhân, bạn cần phải xây dựng cộng đồng của riêng bạn trước.

Để kiếm tiền với blog, bạn cần lưu ý như sau: cung cấp giá trị để xây dựng niềm tin từ độc giả là việc đầu tiên. Sau đó tạo ra traffic về blog, và cuối cùng mới là bán một cái gì đó cho độc giả của bạn.

Hãy luôn nhớ rằng, khi bạn cung cấp đủ giá trị thì trị giá về tiền bạc sẽ đến tỷ lệ thuận với nó.

Cuối cùng và quan trọng hơn cả là hãy kiên trì, chăm chỉ và phải thực sự giữ được lửa đam mê.

Bước 2: Chọn chủ đề cho blog

Bạn đang kinh doanh một sản phẩm nào đó, hoặc bạn đang phát triển doanh nghiệp riêng thì chủ đề mà bạn chọn nên nên xoay quanh sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang có. Khi đó bạn cần nhớ rằng, blog bạn tạo ra là nhằm để quảng bá, marketing cho các sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Còn nếu bạn chưa có sản phẩm, và chỉ muốn tạo một blog để kiếm tiền thì việc lựa chọn chủ đề nên được cân nhắc kỹ. Có 2 vấn đề mà cần quan tâm để để xác định được hướng đi phù hợp cho blog.

(1) Bạn thích điều gì nhất? Hãy viết blog về nó.

Với một chủ đề bạn không thích thì khả năng cao là bạn sẽ không đi được với nó lâu dài. Bởi chỉ sau một thời gian ngắn (vài tuần hoặc vài tháng) bạn sẽ cạn kiệt ý tưởng và sớm bỏ cuộc.

Ngược lại, khi viết về đam mê của bạn, viết về những gì bạn yêu thích thì bạn sẽ luôn quan sát, học hỏi và tìm tòi ra cái mới. Bạn và độc giả của bạn đồng hành với nhau, cùng kết nối với nhau và đó chính là lúc những ý tưởng sẽ luôn được sinh ra.

(2) Có nhiều người quan tâm đến chủ đề blog của bạn không?

Điều này sẽ quyết định đến lượng traffic đến blog của bạn sau này.

Nhưng đừng quá lo lắng bởi thông thường nếu bạn thích một điều gì đó thì cũng sẽ có rất nhiều người cùng chung sở thích với bạn. Trừ khi đó là một sở thích cực kỳ đặc biệt và không phổ biến.

Việc của bạn là xây dựng và sáng tạo ra những nội dung chất lượng một cách độc đáo, riêng biệt và quảng bá nó tới những người có cùng mối quan tâm.

Bước 3. Tạo 1 blog để bắt đầu kiếm tiền

Trước hết, để bắt đầu viết blog kiếm tiền thì đương nhiên bạn cần phải sở hữu một blog.

Vậy cách tạo blog như thế nào?

Trên nguyên tắc, các bước bạn cần thực hiện để sở hữu 1 blog như sau:

  • Chọn nền tảng viết blog: mình khuyên bạn nên chọn WordPress.org
  • Chọn tên miền (domain): địa chỉ đến blog của bạn, nên chọn tên miền quốc tế
  • Đăng ký hosting (dịch vụ lưu trữ Web)
  • Cài đặt WordPress
  • Cài đặt giao diện, cấu hình blog và xuất bản bài viết

Nếu bạn cần một hướng dẫn chi tiết thì liên hệ với mình tại đây để được hỗ trợ nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn mua Hosting HostArmada giảm 75% (tặng FREE tên miền)

Bước 4: Xây dựng nội dung cho blog

Đây là một bước rất quan trọng mà bạn cần phải lưu ý khi viết blog kiếm tiền. Để xây dựng được nội dung chất lượng cho blog thì bạn cần phải học nhiều, đọc nhiều và sáng tạo dựa trên kiến thức, kinh nghiệm của bạn.

Bạn cần chú ý tuyệt đối không đi copy bài viết của người khác. Bạn có thể tham khảo các bài viết, các blog cùng chủ đề nhưng đừng sao chép, bởi nếu làm vậy thì chắc chắn bạn không phải là một blogger thực sự, bạn không nghiêm túc với công việc này và lẽ dĩ nhiên bạn sẽ nhanh chóng bị môi trường internet đào thải.

Khi các công cụ tìm kiếm phát hiện ra nội dung của bạn là copy thì như một sự trừng phạt, blog của bạn sẽ nhanh chóng bay màu và sẽ không còn xuất hiện trên online nữa. Hơn nữa, những người đọc tinh ý cũng sẽ dễ dàng nhận biết được điều này.

Hãy nhớ rằng chỉ khi bạn cung cấp đủ giá trị cho nhóm độc giả mục tiêu bằng những nội dung chất lượng thì khi đó họ mới sẵn sàng trả tiền cho bạn, và mục tiêu viết blog kiếm tiền của bạn mới thực sự đạt được.

Bước 5: Quảng bá, marketing nội dung – thu hút độc giả về blog của bạn

Sau khi blog của bạn đã có nội dung tốt, ý tưởng hay, thiết kế bắt mắt thì việc bạn cần làm đó đưa blog của bạn đến với độc giả bằng các kênh marketing phổ biến. Bạn nên tập trung vào:

  • Quảng bá blog thông qua các trang mạng xã hội: kỹ năng Social Marketing
  • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: kỹ năng SEO
  • Thu hút độc giả bằng nội dung lôi cuốn: Kỹ năng content marketing

Đây là một bước tương đối quan trọng, quyết định tới sự thành công của một blog.

Bởi nếu nội dung tốt, website đẹp nhưng bạn lại không biết tối ưu, không điều hướng được độc giả đến website làm cho blog không có ai đọc. Bạn sẽ rất dễ bị chán nản và dễ dàng bỏ cuộc khi chưa có được kết quả gì.

Chỉ khi có traffic đủ lớn và biến lượng traffic đó thành chuyển đổi (mua sản phẩm của bạn) thì bạn mới có thu nhập và đi được lâu dài với công việc viết blog kiếm tiền này.

Xem thêm: Học cách viết bài chuẩn SEO trong 30 phút;

Khóa học SEO online từ cơ bản đến năng cao 2020

Bước 6: Xây dựng thương hiệu cá nhân

Đến đây, chắc bạn tự hỏi: Tại sao phải xây dựng thương hiệu cá nhân? Điều này đem lại lợi ích gì?

Bạn có để ý rằng xuyên suốt bài viết này mình luôn nhắc đi nhắc lại và nhấn mạnh về mấy điều sau: nội dung chất lượng, cung cấp giá trị, traffic (lượng truy cập), xây dựng niềm tin với độc giả. Thì ở bước này – xây dựng thương hiệu cá nhân – chính là xây dựng niềm tin và tạo mối liên kết với người đọc.

Bạn cần xây dựng được niềm tin, uy tín và thương hiệu của cá nhân bạn – chủ nhân blogger – thông qua blog cũng như các kênh truyền thông khác.

Bạn xây dựng hình mẫu để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực, từ đó định hình thương hiệu và xây dựng uy tín của bạn trong lĩnh vực đó. Khi bạn trở thành một người đáng tin cậy, tự nhiên những thông tin bạn cung cấp sẽ trở thành một điểm tựa niềm tin dành cho độc giả.

Bạn xây dựng cộng đồng và kết nối với họ. Bằng một cách nào đó, họ cam kết đi cùng bạn, trở thành những độc giả trung thành của bạn.

Hơn nữa, khi xây dựng được thương hiệu cá nhân của mình, thì nó sẽ là đòn bẩy góp phần phục vụ cho việc phát triển kinh doanh, buôn bán sản phẩm cũng như các dự án của bạn về sau này.

Bước 7: Áp dụng các hình thức kiếm tiền

Mục tiêu của bạn là viết blog kiếm tiền nên việc suy nghĩ về các hình thức kiếm tiền và áp dụng vào blog của bạn là điều chắc chắn phải có.

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc rằng: Nên bắt đầu áp dụng các cách kiếm tiền vào lúc nào?

Lời khuyên của mình là bạn cần có lộ trình triển khai đối với từng hình thức kiếm tiền riêng biệt. Với Affiliate Marketing thì bạn có thể áp dụng ngay từ giai đoạn đầu tiên viết blog, còn đối với đặt quảng cáo thì cần phải chờ đến khi blog có một lượng traffic nhất định; và với sản phẩm, dịch vụ của bạn cũng tương tự, cần có một chiến lược riêng.

Lưu ý: Các bước từ 4-7 bạn không cần phải thực hiện theo thứ tự đâu nhé, mình đánh số vậy cho tiện theo dõi thôi :)) Các bước này bạn nên thực hiện song song để có hiệu quả tốt nhất nha.

Kết luận – Bạn đã sẵn sàng chưa?

Như vậy, với bài viết này mình hi vọng đã cung cấp cho bạn một cái nhìn toàn diện nhất về việc viết blog kiếm tiền. Đây là một công việc có thực và nếu bạn đủ nghiêm túc đi cùng với nó thì trái ngọt là điều chắc chắn bạn sẽ nhận được.

Bạn sẽ có được sự tự do. Không chỉ tự do về tài chính, mà còn tự do về thời gian và cả tư duy – những điều mà mọi người luôn hướng tới.

Viết blog là một cách để bạn theo đuổi đam mê, nó cũng là cơ hội để bạn phát biểu ý kiến của chính mình, là cách để bạn kết nối, giúp đỡ và trao giá trị cho những người khác. Hơn nữa, nếu làm tốt bạn sẽ có thể xây dựng và phát triển nó trở thành môt doanh nghiệp online mà từ đó nó đem lại cho bạn một nguồn thu nhập thụ động khổng lồ ngay cả trong khi ngủ.

Bạn đã sẵn sàng lên kế hoạch và bắt tay vào viết blog kiếm tiền chưa?

Bạn nghĩ sao về công việc viết blog kiếm tiền? Bạn muốn chia sẻ điều gì đó với mình? Nếu có bất kỳ khó khăn hay câu hỏi nào thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé, mình sẽ hỗ trợ thêm cho bạn! 

5 5 votes
Article Rating
guest
19 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Đức Chiến
Đức Chiến
5 months ago

Viết blog kiếm tiền với affiliate marketing là một hướng rất hay!
Cảm ơn ad đã chia sẻ <3 Mong ad viết thêm thật nhiều bài nữa trong thời gian tới 😀

linh
linh
7 months ago

bài viết rất hay, mình cũng muốn viết blog mà chưa tìm đc chủ đề. Cảm ơn bạn!

Phi Ra
Phi Ra
6 months ago
Reply to  Hoàng Ngọc

Cảm ơn ad. Nếu viết blog và kiếm tiền theo affiliate bằng cách review sách thì ad thấy có ổn không ạ?

Phi Ra
Phi Ra
6 months ago
Reply to  Hoàng Ngọc

Thanks ad. Um,,.. vậy ad nghĩ sao về một ngách mà hoa hồng tương đối, nhu cầu khá cao, cạnh tranh còn thấp nhưng hiện tại không phải là sở thích hay đam mê của mình.
Sorry vì hỏi hơi nhiều, nhưng mình cảm ơn ad vì rep comment của mình nhé.
Chúc ad có một ngày làm việc vui vẻ.
:).

Văn Mùi
Văn Mùi
7 months ago

Bài viết rất hay.

Lan Anh
Lan Anh
7 months ago

Bổ ích

Anh Tài
Anh Tài
7 months ago

rất hay
very good job

Freedom Final
Freedom Final
7 months ago

Hay đó em! Cố gắng lên!

Minh Tuấn
Minh Tuấn
7 months ago

Cảm ơn bạn, Anh Anh. Bài viết rất chi tiết. Rất mong các bài viết khác của bạn!

Kakasi
Kakasi
7 months ago

bài viết hay qua. cảm ơn ad đã thông não giúp m để tiếp tục làm quen với cv này :3

19
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x