WordPress 24H (P2): Làm website bằng WordPress có khó không?

Tiếp tục series WordPress 24H, ở bài viết này mình sẽ đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi “Làm website bằng WordPress có khó không?“.

Trong quá trình mình hướng dẫn các bạn newbie cách kiếm tiền online và làm Affiliate Marketing thì có rất nhiều bạn tỏ rõ lo ngại vì không có nhiều kỹ năng về kỹ thuật, sử dụng máy tính và các thao tác trên môi trường online.

Và nếu bạn cũng đang trong trường hợp như vậy thì cũng đừng quá lo lắng.

Chỉ cần bạn theo dõi và thực hiện theo các bài trong series WordPress 24H này, thì mình tin chắc rằng bạn hoàn toàn có thể làm được cho dù bạn bạn là một người chưa biết gì.

Ở thời điểm hiện tại, nhờ có các nền tảng làm website (CMS) mã nguồn mở mà việc làm website không còn khó khăn như trước. Bạn không cần biết lập trình, không cần biết code,… mà vẫn có thể tự làm được.

Hiện nay có rất nhiều nền tảng mã nguồn mở khác nhau trên thị trường. Nhưng chuỗi series bài viết này, mình sẽ chỉ tập trung hướng dẫn bạn thao tác và thực hành trên WordPress.org thôi nhé.

Bởi WordPress là CMS phổ biến, dễ dàng thao tác và được sử dụng trên hầu hết các website trên thế giới.

WordPress là gì?

WordPress là gì - Làm Website WordPress
WordPress là gì? – Làm Website WordPress

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Mình sẽ không đi sâu vào lý thuyết hàn lâm ở đây, chắc sẽ không muốn đau đầu về mấy thông tin phức tạp này đâu =)))

Còn nếu bạn muốn có thêm thông tin chi tiết thì có thể xem tại trang chủ WordPress.org nhé.

Về cơ bản thì bạn chỉ cần hiểu rằng, đây là một nền tảng (CMS) để hỗ trợ tạo website và blog được rất nhiều người trên thế giới lựa chọn bởi tính dễ sử dụng và nhiều tính năng hữu ích của nó.

Đa phần các website hiện nay đều sử dụng mã nguồn WordPress để xây dựng website. Thường chỉ có một số website thương mại điện tử lớn, những website báo chí lớn hay website chuyên biệt mới lựa chọn lập trình riêng để dễ quản lý và tối ưu.

Ở Việt Nam, hầu hết những người làm MMO, digital marketing, hay các dạng website bán hàng, blog cá nhân thường sử dụng WordPress do nó dễ cài đặt và sử dụng, và không cần tốn chi phí cho lập trình.

Bên cạnh đó, WordPress còn cung cấp sẵn rất nhiều giao diện website (hay còn gọi là theme/chủ đề) khác nhau phù hợp với nhiều mục đích sử dụng của người dùng.

Bạn chỉ cần lựa chọn giao diện thích hợp, cài đặt và có thể sử dụng được ngay rồi.

Làm Website bằng WordPress có khó không?

WordPress 24H - Làm website bằng WordPress có khó không
Làm website bằng WordPress có khó không?

Nếu bạn sử dụng các ngôn ngữ như php, html, css,… để code nên một website thì câu trả lời là KHÓ. Bởi nó sẽ yêu cầu bạn có kỹ năng lập trình khá cứng. Và đương nhiên nó sẽ phù hợp hơn với những ai có kiến thức về code hoặc đã được đào tạo chuyên sâu về những kiến thức này.

Còn nếu bạn sử dụng mã nguồn mở WordPress thì việc bạn cần làm chỉ là kéo thả và nhấp chuột mà thôi.

Rất đơn giản.

Cho dù bạn là người mới chưa biết gì, bạn có kiến thức kỹ thuật hay kỹ năng máy tính hay không, thì ok, bạn đều có thể tự làm được một website cho mình.

Với lần đầu tiên cá nhân mình chỉ mất tầm 24h để tiếp cận, học và làm thành thạo để ra được một website bằng WordPress đẹp và tương đối hoàn thiện.

Còn bây giờ khi đã quen thuộc các thao tác thì mình chỉ mất khoảng 20 phút để cài đặt 1 website và thêm gần 2h để chỉnh sửa giao diện và những thứ cần thiết khác.

Với series bài viết này, mình sẽ có bài viết hướng dẫn một cách chi tiết nhất để bạn có thể bắt đầu làm website từ con số 0 cho đến khi hoàn thiện để xuất bản.

Bạn chỉ cần học và làm theo nhưng bài viết của mình là có thể tự làm được một website chất lượng rồi.

Mình biết bên ngoài có những khóa học làm website có giá 100$ – 200$ mà những gì bạn học được chưa chắc đã bằng series bài viết hướng dẫn của mình =)))

Đừng quá lo lắng nhé. Mình ở đây đồng hành với bạn!

Có nên tự làm Website bằng WordPress hay không?

Có nên tự làm website bằng WordPress hay không
Có nên tự làm website bằng WordPress hay không?

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã tự có câu trả lời cho chính mình rồi nhỉ.

Tự học và làm website bằng WordPress là một kỹ năng mà mình cho rằng rất cần thiết mà bất kỳ ai mong muốn làm việc lâu dài trên môi trường online đều nên sở hữu.

  • Chí phí rẻ, dưới 1,5 triệu đồng. Nếu đi thuê thì 1 website cơ bản thì chi phí thấp nhất cũng từ 3-5 triệu đồng trở lên.
  • Tương đối dễ để có thể tự thao tác, sử dụng và quản lý
  • Bạn cũng có thể kiếm tiền bằng cách làm dịch vụ làm website dạo (cũng ngon phết đó chứ =)) )

Nếu bạn có nhiều ngân sách và không muốn tốn thời gian để tự học cũng như làm website thì bạn hoàn toàn có thể thuê dịch vụ bên ngoài. Tuy nhiên, ngoài kia có rất nhiều người làm dịch vụ khác nhau, tốt có xấu có, có tâm có, vô tâm có – nên bạn hãy cân nhắc trước khi lựa chọn nhé.

Lại nói thêm về điều này. Tự làm website sẽ giúp cho bạn có thể tận dụng hết các tính năng của website vào công việc kiếm tiền online.

Chắc hẳn bạn không muốn mỗi lần chỉnh sửa, thêm chức năng hoặc thay đổi gì đó cũng phải liên hệ bên thiết kế. Chưa kể họ không làm giúp bạn ngay lập tức mà cứ dề dà để đó và lý do này nọ để xin thêm chút tiền.

Có rất nhiều tính năng rất hay ho của website mà nếu bạn không tự làm sẽ thì sẽ không biết áp dụng.

Và khi đi thuê thì đa phần họ chỉ làm xong theo demo ban đầu chứ không hướng dẫn bạn sử dụng hay là tư vấn thiết kế thêm làm sao cho tối ưu nhất, nên gắn thêm cái gì, nên bỏ bớt ở đâu…

Như vậy chẳng khác nào bạn mang tiếng làm chủ website nhưng trên thực tế lại chẳng thể điều khiển và sử dụng được nó. Bạn cũng sẽ không tận dụng được tối đa sức mạnh vốn có của website.

Đặc biệt là những bạn kiếm tiền trên mạng (như mình) thì bắt buộc phải biết tự làm website.

Nếu bạn đi thuê thì bên làm web xem như họ đang giữ “miếng cơm” của bạn, sau này site bạn sinh ra lợi nhuận cao thì tài sản của bạn không có sự đảm bảo nào. 

Bạn thấy đó, với rất rất nhiều lý do để bạn phải tự biết làm website, điều này sẽ tốt cho bạn nhất chứ không ai khác.

(Đoạn này mình có sử dụng nhiều ý lấy từ bên kiemtiencenter của anh Thế Khương vì thấy quá chuẩn)

Kết

Bài này mình viết cũng không có gì nhiều ngoài lý luận.

Tóm lại là, làm website bằng WordPress không hề khó. Bạn chỉ cần học và thao tác theo đúng những gì mình hướng dẫn trong series bài viết, step-by-step là chắc chắn kiểu gì bạn cũng làm ra được một website xịn sò hơn khối website trên mạng bây giờ.

Các website của mình hiện tại đều do mình tự làm toàn bộ. Vừa có được kỹ năng cần thiết cho việc kiếm tiền, vừa đỡ được khối tiền cho mấy ông “dịch vụ dởm”.

Đừng sợ khó. Khó thì mới đến lượt mình làm, còn nếu dễ quá thì ai ai cũng làm hết rồi.

Bạn cảm thấy khó thực chất chỉ là một cơ chế của não bộ ngăn cản bạn tiếp xúc với cái mới thôi. Một khi bạn đã thành thạo rồi mà có ai đó nói khó thì bạn sẽ phản đối lại ngay cho mà xem =)))

Làm website bằng WordPress không khó. Vấn đề là bạn có chịu bắt tay vào làm hay không.

5 1 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x