WordPress 24H (P3): Làm Website cần chuẩn bị những gì?

Ở bài viết này, mình sẽ chỉ cho bạn biết những gì bạn cần phải có trước khi bắt đầu làm website bằng WordPress nhé!

Người ta thường nói: thành công trong chuẩn bị là chuẩn bị để thành công.

Điều này nói lên sự quan trọng của công tác chuẩn bị trước khi bắt tay vào làm một việc nào đó. Không chuẩn bị không có nghĩa là thất bại nhưng chắc chắn việc đạt được mục tiêu sẽ kém hơn so với những ai đã có chuẩn bị tốt.

Để bắt đầu làm website bằng WordPress thì bạn cần phải có và chuẩn bị những điều sau: tư duy chuẩn, kiến thức nền tảng, hosting, domain, thẻ Visa/mastercard (để mua hosting và domain), máy tính và TIỀN.

Cùng mình đi vào từng cái cụ thể luôn nha.

Tư duy đúng khi làm Website

Xác định được “Why” – lý do làm website là gì?

Bạn tự học và làm website với mục đích gì?

Bạn cần xác định rõ điều này để có thể đi lâu dài, đi cuối cùng với nó, chứ không phải bạn làm được một chút thấy phức tạp quá thì thôi, bỏ đi, không làm nữa.

Và chắc hẳn bạn cũng không rảnh để dành thời gian và tâm sức học 1 kỹ năng gì đó cho vui rồi chẳng bao giờ đụng đến nó, rồi cuối cùng lại quên sạch. Tốn thời gian mà không để làm gì.

Với cá nhân mình, học làm website bằng WordPress phục vụ rất nhiều cho công việc kiếm tiền online (MMO) của mình. Đối với mình nó rất quan trọng. Nhờ có nó mình có thể xây dựng và quản lý doanh nghiệp online (website) của mình mà không phải phụ thuộc vào bất cứ ai.

Bạn đã tìm được lý do muốn học làm website chưa? Một lý do đủ lớn khiến bạn hành động và dành thời gian cho nó mỗi ngày.

Làm website để kiếm tiền online, để viết blog, để xây dựng thương hiệu, để làm đẹp CV xin việc,…

Nếu chưa, bạn hãy xem lại bài 1 trong series WordPress 24H nhé.

Làm trước hiểu sau – Là một người copy giỏi trước khi sáng tạo

Đối với những thứ liên quan đến đầu tư, tiền bạc, tài chính, được mất thì nếu không tìm hiểu và nắm rõ về nó, bạn sẽ rất dễ phải giá bằng tiền mặt.

Nhưng đối với học và làm website – một thứ thiên về thực hành, step-by-step thì cách nhanh nhất để bạn học và làm được thành thục đó là “làm trước hiểu sau“.

Tức là người ta chỉ mình thực hiện thao tác gì thì mình cứ nhìn theo và làm giống y như họ trước đã. Khi đã thành thạo các bước cơ bản rồi thì mới sáng tạo theo cách riêng của mình.

Hãy là người copy giỏi trước khi hiểu và sáng tạo.

Trong thời đại phát triển nhanh chóng mặt như hiện nay, bạn chậm hơn người khác là bạn sẽ bị thua thiệt. Đừng phí hoài thời gian để hiểu cho bằng được những thứ không thực sự cần thiết, để rồi khi ngoảnh lại thì người ta đã vượt xa bạn rồi.

Trên thế giới Internet này, trì hoãn là thấy bại. Người thành công là những người luôn đi trước, làm trước, trải nghiệm trước; họ hành động quyết liệt, mạnh mẽ không quan tâm đến khó khăn, không chờ đợi đủ mới làm và tuyệt đối không trì hoãn.

Với series WordPress 24H, bạn chỉ cần làm theo những gì mình hướng dẫn, chắc chắn bạn sẽ làm được. Những điều mình chia sẻ ở đây đều là những thứ mình đã và đang làm có kết quả.

Do đó, bạn hãy yên tâm mà thực hiện theo nhé.

Tập trung vào những thứ quan trọng trước, bạn cần phải hoàn thành trước khi hoàn hảo

Mọi người thường hay nói “Hoàn thành hơn hoàn hảo”, nhưng mình muốn biến đổi đi một chút “Hoàn thành trước khi hoàn hảo“. Đây là phong cách của mình.

Nhưng hoàn thành ở đây không có nghĩa là làm cho có, làm cho xong mà không quan tâm đến chất lượng – vậy thì tốt nhất không làm còn hơn.

Nếu đòi hỏi một sự hoàn hảo ngay từ lúc ban đầu khi mà kỹ năng, kiến thức của bạn chưa có đủ, cũng như thời gian không cho phép thì bạn có làm tốt đến đâu cũng không có ý nghĩa bằng sự hoàn thành.

Trước hết, hãy hoàn thành cho xong và từ đó dần dần chỉnh sửa, tối ưu để đạt đến sự hoàn hảo.

Quay trở lại với việc làm website, thay vì cài đặt và tinh chỉnh cơ bản website rồi tập trung vào cái quan trọng nhất là xây dựng nội dung để xuất bản. “Content is King”.

Thì lúc đầu, với website đầu tiên, mình đã dành đến mấy ngày trời chỉ để lựa chọn và chỉnh sửa giao diện sao cho đẹp mắt (cái này nó quan trọng nhưng lúc ban đầu nó chưa thực sự cần thiết đến vậy).

Nên ở đây mình, với kinh nghiệm xương máu của mình, mình muốn đưa ra lời khuyên rằng: tập trung vào những gì quan trọng trướchãy hoàn thành trước khi hoàn hảo.

Như vậy thời gian của bạn sẽ được tối ưu hơn rất nhiều và hiệu quả cũng theo đó mà tăng lên.

Muốn thành công thì phải đầu tư – Hãy thực sự tâm huyết với nó

Đầu tư mình muốn nói đến ở đây không chỉ là tiền bạc, mà còn bao gồm cả thời gian, công sức và sự tâm huyết của bạn.

Trước hết, để có thể sở hữu 1 website thì bạn cần bỏ ra một khoản chi phí nhỏ khoảng dưới 1.500.000 vnđ. Khoản tiền này là dùng để mua hosting, tên miền và thêm cả giao diện (nếu cần).

Chỉ cần như vậy, sau vài thao tác cài đặt đơn giản là ok, bạn có cho mình 1 website. Còn sau này khi website của bạn đã phát triển, có lượng truy cập lớn thì bạn có thể đầu tư thêm để nâng cấp website và tối ưu hơn nữa.

Bỏ ra 1 triệu để có 1 công cụ giúp đem lại vài triệu đến vài trăm triệu mỗi tháng thì bạn thấy có đáng không? Bạn có dám chi 1 khoản nhỏ để đổi lấy nhiều lợi ích về sau hay không?

Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu.

Để tạo ra được 1 nguồn thu nhập thụ động, tiền chảy về túi ngay cả khi bạn đang ngủ, đang đi chơi, đi du lịch, hay muốn trở thành 1 blogger, 1 doanh nhân trên Internet thì bạn cần phải đầu tư thời gian, công sức và dành tâm huyết cho nó nữa.

Bạn làm cách qua loa thì kết quả cũng sẽ qua loa, thậm chí không tạo được kết quả gì. Còn bạn xác định muốn thành công, muốn nhận được trái ngọt thì sự đầu tư, chăm sóc của bạn là hoàn toàn xứng đáng và cần thiết.

Giống như việc trồng cây, bạn không thể chỉ mua hạt giống về và để đó, hi vọng vài tháng hoặc vài năm sau sẽ có hoa thơm và quả ngọt. Điều này thực sự rất viển vông.

Khi có hạt giống rồi, bạn cần gieo nó xuống đất, tưới nước và chăm bón hàng ngày. Có như vậy thì mới mong có ngày được thu hoạch.

Kiến thức mình chia sẻ ở đây là hoàn toàn miễn phí, mình không thu một đồng nào từ việc hướng dẫn bạn tự làm Website cả. Nhưng mình muốn bạn tự cam kết với chính bản thân bạn rằng sẽ nỗ lực, quyết tâm dành thời gian, tâm sức và 1 chút tiền bạc để bắt đầu xây dựng và phát triển doanh nghiệp online của riêng mình.

Tất cả những điều trên chắc các bạn đều tự hiểu được rồi. Mình xin dừng phần lý luận tư duy ở đây nhé, cùng bước sang phần lý thuyết kỹ thuật thôi.

Làm website – Cần chuẩn bị những gì?

Cần chuẩn bị gì khi làm Website WordPress
Cần chuẩn bị gì khi làm Website WordPress?

Các bước xây dựng website/blog

Để biết cần chuẩn bị gì khi làm website thì hãy cùng mình xem để làm một website WordPress thì cần trải qua những bước nào nhé!

Về mặt kỹ thuật, các bước để tạo ra một website có thể tóm tắt như sau:

  • Bước 1: Xác định chủ đề website/blog
  • Bước 2: Đặt tên miền cho website
  • Bước 3: Đăng ký mua domain (tên miền) và hosting
  • Bước 4: Cài đặt WordPress
  • Bước 5: Cài giao diện
  • Bước 6: Cài các plugin cơ bản
  • Bước 7: Xuất bản bài viết

Cần chuẩn bị gì khi làm website

Thẻ Visa, Mastercard hoặc Paypal

Để làm website, bạn sẽ cần phải mua hosting, domain,… của các nhà cung cấp nước ngoài. Vì thế bạn cần phải có thẻ ngân hàng có chức năng thanh toán quốc tế như Visa, Mastercard hoặc Ví thanh toán Paypal để mua các sản phẩm đó.

Tại sao lại sử dụng dịch vụ của nước ngoài mà không phải là Việt Nam.

Đơn giản là bởi qua quá trình trải nghiệm và sử dụng dịch vụ thì mình đánh giá chất lượng cũng như đội ngũ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng của các nhà cung cấp nước ngoài tốt và ổn định hơn hẳn.

Chắc hẳn bạn không muốn khi website của bạn có lỗi gì đó mà khi bạn yêu cầu hỗ trợ nhưng phải đợi rất lâu sau đó mới được phản hồi đâu nhỉ =))

Nếu bạn chưa có thẻ Visa/mastercard thì hãy ra ngân hàng ACB gần nhất để làm nhé (nhớ là thẻ Debit nha). Bạn sẽ nhận được thẻ sau tầm 30-40 phút.

Còn với các ngân hàng khác thì thường phải đợi từ 7-10 ngày làm việc.

Phí để làm thẻ Visa từ 50-100k. Làm xong thì bạn nạp tiền vào là sử dụng được.

Nếu bạn xác định làm MMO lâu dài thì mấy loại thẻ này là cực kỳ cần thiết đó.

Kiến thức về domain và hosting

Domain (còn gọi là tên miền) là địa chỉ của một website. Nó cũng giống như số nhà vậy. Nhờ nó mà mọi người mới có thể truy cập được vào website của bạn.

Tên miền sẽ có dạng như sau: abc.com, anhanhhoang.com, vietnamnet.vn, youtube.com,…

Mỗi website cần phải có một tên miền riêng biệt và bạn cần phải mua domain, tức là mua địa chỉ tên miền cho website của bạn.

Hosting (dịch vụ lưu trữ web) là nơi lưu trữ các dữ liệu trên website của bạn.

Hosting tại Hostarmada

Website của bạn có các dữ liệu bài viết, hình ảnh, thậm chí âm thanh,… và tất cả các dữ liệu đó cần phải có một nơi lưu trữ thì mới hoạt động được.

Và bạn cần phải mua hosting thì mới có thể xây dựng website được.

Các website của mình hiện nay đều sử dụng dịch vụ từ các nhà cung cấp nước ngoài. Bởi chất lượng tốt, bảo mật cao và đội ngũ hỗ trợ 24/24 thì miễn chê.

Ở các bài tiếp theo mình sẽ chỉ cho các bạn những hãng hosting ngon, tốt, chất lượng và giá thành phải chăng mà hiện tại mình cũng đang sử dụng nhé.

Máy tính, Laptop

Để làm MMO lâu dài nói chung, và làm website nói riêng thì bạn cần có laptop hoặc máy tính (PC).

Bạn không cần sử dụng máy tính cấu hình cao hoặc quá đắt tiền đâu, chỉ cần là máy tính cơ bản dùng cho văn phòng là được.

Trên thực tế vẫn có người làm được website trên điện thoại. Tuy nhiên việc thao tác, cài đặt và tối ưu cho website bằng điện thoại là rất khó.

Vậy nên, chốt lại là bạn cần có máy tính hoặc laptop để làm website nhé!

Kết luận

Tư duy đúng + phương pháp chuẩn + chuẩn bị tốt + thực hành = THÀNH CÔNG.

Bạn đã nắm được tư duy, có phương pháp, biết cần chuẩn bị gì khi làm website rồi.

Tiếp theo, bạn chỉ cần bắt tay vào học và làm theo những gì mình hướng dẫn trong series WordPress 24H thì chắc chắn bạn sẽ làm được một website ngon lành để bắt đầu kiếm tiền với nó.

Hẹn gặp bạn ở bài viết kế tiếp.

5 1 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x